Tác giả :
Nhìn lại một chặng đường...

Từ những ngày mới thành lập, Thư viện chỉ có được số tài liệu khiêm tốn vài trăm cuốn sách, chủ yếu là sách ngoại văn và một số ít tài liệu Việt văn do các giáo sư Việt Nam biên soạn, phục vụ cho quá trình giảng dạy của bản thân người thầy.

Giai đoạn 1975 – 1985, tài liệu phục vụ học tập và giảng dạy của nhà trường chủ yếu là giáo trình do nhà xuất bản Đại học và Trung học chuyên nghiệp phát hành, số lượng giáo trình do tập thể thầy cô của nhà trường biên soạn rất hạn chế và chủ yếu là các tập bài giảng. Từng có giai đoạn để tăng cường vốn tài liệu phục vụ, nhà trường và Thư viện đã tiến hành vận động tài trợ, chia sẻ, chi viện từ các cơ sở văn hóa giáo dục từ miền Bắc.

Giai đoạn 1986 – 1995, với những chuyển biến tích cực của nhà trường, cùng với cả nước đi vào công cuộc đổi mới, hoạt động học thuật mà cụ thể là việc biên soạn giáo trình giảng dạy theo tính chất đặc thù đào tạo của nhà trường đã cho ra đời những tài liệu đầu tiên do chính các thầy cô đang trực tiếp giảng dạy tại trường biên soạn.

Giai đoạn 1995 đánh dấu bước chuyển biến quan trọng trong mọi mặt hoạt động của nhà trường cùng với các hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng thực tiễn. Bộ mặt thư viện cũng thay đổi rõ nét trong giai đoạn này, Thư viện Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM không còn là một thư viện nghèo nàn với những tư liệu vừa hiếm vừa cũ nữa.

Đến nay, với nguồn vốn tài liệu đồ sộ, Thư viện có thể đáp ứng cho mỗi sinh viên từ 15 đến 20 giáo trình trong một học kỳ và 10 tài liệu tham khảo mượn trong 4 tuần. Lượng sách lưu thông trong một học kỳ lên đến hơn 100,000 lượt. Đây là những con số đáng mơ ước cho bất kỳ hệ thống Thư viện trường Đại học nào.

Nếu như trước đây bạn đọc phải chấp nhận những gì Thư viện có, cam chịu với những gì thư viện cung cấp từ tài liệu, thiết bị, cung cách phục vụ đến các thiết bị phụ trợ. Thì nay, tư duy phục vụ tại Thư viện biến chuyển thành lối tư duy dịch vụ, lấy bạn đọc – khách hàng là trung tâm và mọi hoạt động đều quy chiếu về lợi ích và sự hài lòng của khách hàng. Qua đó, mọi sự tổ chức, tất cả các hoạt động và cách thức phục vụ đều hướng đến sự hài lòng và sự thuận tiện trong việc tiếp cận tri thức của bạn đọc: tổ chức kho mở tự chọn, tra tìm tài liệu trực tuyến, đội ngũ hỗ trợ tư vấn phục vụ trực tiếp và trực tuyến, chính sách phục vụ và thời gian phục vụ được cập nhật thường xuyên dựa trên phân tích nhu cầu của bạn đọc và khả năng phục vụ tối đa của Thư viện. Chính sự thay đổi sâu sắc trong nhận thức ấy khiến cho hoạt động của thư viện luôn tấp nập, nhộn nhịp, thu hút đông đảo sinh viên và giảng viên, cán bộ viên chức của nhà trường.

Những cán bộ tận tâm

Từ 04 cán bộ trong những ngày đầu mới tiếp quản, số lượng cán bộ được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ không có. Trải qua nhiều thăng trầm đồng hành cùng sự phát triển của nhà trường, cho đến nay, tập thể Thư viện gồm có 14 thành viên, mỗi cán bộ hiện nay có thể tham gia vào hầu hết các mảng công tác của đơn vị. Dù công việc khá bận rộn vì nhân lực khá ít so với số lượng đông đảo sinh viên nhưng tinh thần và thái độ phục vụ của cán bộ Thư viện không ngừng được cải thiện qua mỗi năm học.

Để có những kết quả như ngày hôm nay, tập thể Thư viện không thể không nhắc đến sự đóng góp và cống hiến của Quý Thầy Cô là lãnh đạo đơn vị qua các thời kỳ - những người đặt nền tảng vững chắc cho quá trình xây dựng và phát triển, đồng hành cùng sự nghiệp giáo dục và đào tạo của nhà trường: 

- Thầy Phạm Văn Rao – Nguyên Trưởng Thư viện

- Thầy Phan Văn Long – Nguyên Trưởng Thư viện

- Thầy Nguyễn Văn Én – Nguyên Trưởng Thư viện

- Cô Nguyễn Như Hà – Nguyên Trưởng Thư viện

- Thầy Nguyễn Sơn Hà – Nguyên Trưởng Thư viện

- Thầy Nguyễn Phước Trọng – Nguyên Trưởng Thư viện

- Cô Ngô Thị Hoa – Nguyên Trưởng Thư viện

- Cô Đoàn Bích Ngọc – Nguyên Trưởng Thư viện

- Thầy Vũ Trọng Luật – Trưởng Thư viện

Thư viện ngày nay không chỉ là nơi giữ sách

Nếu như Thư viện trước đây chỉ là nơi sinh viên đến khi cần mượn giáo trình, tài liệu học tập vì ngoài chức năng giữ sách và phục vụ mượn trả tài liệu, Thư viện chưa có nhiều hoạt động bổ trợ cho quá trình nghiên cứu, học tập của sinh viên.

Thư viện đã tổ chức nhiều buổi tọa đàm, giao lưu, giới thiệu sách, nói chuyện chuyên đề với nhiều nội dung phong phú thu hút sự tham gia đông đảo của các bạn sinh viên: phát triển kỹ năng mềm, kinh nghiệm tự học, kỹ năng đọc sách hiệu quả, kỹ năng chụp ảnh bằng điện thoại hay buổi chia sẻ các bí mật khởi nghiệp giúp các bạn sinh viên có thể biến ước mơ khởi nghiệp thành hiện thực ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đồng thời, Thư viện cũng đã tổ chức buổi Hội thảo tập huấn khai thác các CSDL trực tuyến và công cụ hỗ trợ nghiên cứu khoa học do Chuyên gia tư vấn giải pháp cao cấp của NXB Eewoww làm báo cáo viên nhằm giúp Quý Thầy Cô và các bạn sinh viên dễ dàng sử dụng nguồn cơ sở dữ liệu này. Ngoài ra, Thư viện cũng đã xây dựng các video hướng dẫn sử dụng các CSDL trực tuyến nhằm giúp cho các bạn sinh viên nắm bắt nhanh chóng và khai thác hiệu quả các nguồn CSDL phục vụ học tập, nghiên cứu.

Bên cạnh các hoạt động dành cho sinh viên, Thư viện cũng đã tổ chức nhiều đợt tập huấn nhằm trang bị kỹ năng và kiến thức chuyên ngành cho cán bộ đang làm công tác Thư viện tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác. Không dừng lại ở đó, Thư viện cũng đã tổ chức nhiều Hội thảo quy mô với nhiều chủ đề thu hút nhiều đồng nghiệp từ các cơ sở giáo dục trên khắp cả nước cho ra đời nhiều bài viết có giá trị trở thành nguồn tài liệu tham khảo quý cho cộng đồng Thư viện.

 Như một thường lệ, Thư viện luôn chú trọng tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4 hàng năm. Cuộc thi xếp sách nghệ thuật, thi video giới thiệu sách, các buổi tọa đàm hay các đợt hội sách luôn là những hoạt động được chào đón nồng nhiệt từ phía các bạn sinh viên.

Phòng đọc Khu A bước thêm nhiều bước đến với độc giả

Đồng hành cùng sự phát triển của nhà trường và bước đường chinh phục tri thức của độc giả, Thư viện khu A Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh đã từng bước đổi thay nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập, nghiên cứu của bạn đọc toàn trường. 

Với vốn tài liệu ngày càng tăng, Thư viện đáp ứng tương đối tốt và sẽ còn tiếp tục tăng thêm không chỉ về số lượng và còn về hàm lượng chất xám để đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu của bạn đọc. Song song đó, Phòng đọc còn được trang bị 15 tablet và hơn 30 bộ máy vi tính được kết nối wifi, internet trong không gian phủ máy lạnh luôn sẵn sàng phục vụ bạn đọc. Khung giờ phục vụ tại Phòng đọc cũng được mở rộng xuyên suốt các buổi trưa. Bạn đọc có thể tự do mang tư trang cá nhân vào mà không cần phải gửi ở phòng giữ cặp nữa. 

Ngoài ra, bạn đọc mượn sách ở Phòng mượn có thể sử dụng các tủ giữ cặp được bố trí ngay phía trước phòng thay cho việc xuống tầng trệt để gửi cặp. Đặc biệt là từ Học kỳ I năm học 2017 – 2018 trở đi, tất cả bạn đọc được mở rộng quyền mượn tài liệu tham khảo với số lượng 10 quyển trong thời gian 4 tuần, không cần thông qua tập huấn hay khảo sát như trước đây.

Với những thay đổi tích cực nêu trên, hy vọng Thư viện đã giúp bạn đọc tiết kiệm được nhiều thời gian và bổ sung thời gian đó vào việc học. Việc trang bị máy lạnh và tăng cường phục vụ ngoài giờ cũng cho thấy sự chăm lo của nhà trường đến chất lượng và môi trường tự học của sinh viên.

Phòng mượn trả

Với  tổng số lượng tài liệu sẵn sàng phục vụ ở Phòng Mượn - Trả của Thư viện lên khoảng trên 400.000 tài liệu (Thống kê năm học 2023-2024). Với nguồn tài liệu được cập nhật thường xuyên và chứa đựng những thông tin khoa học đáng tin cậy, Thư viện luôn tự tin là một giảng đường ngoài giờ lên lớp với vô số những "người thầy" luôn ân cần và kiên nhẫn chờ đợi tất cả các bạn sinh viên đến và gặt hái quả ngọt từ rừng cây tri thức.

Kho sách ti Phòng Mượn - Trả được b trí theo hình thc kho m hình thc này, sinh viên d dàng tiếp cn và la chn tài liu theo đúng yêu cu ca mình và d dàng tiếp cn vi nhng tài liu liên quan đang được sp xếp, b trí  khu vc lân cn da trên khung phân loi chun quc tế DDC (Decimal Dewey Classification).

Từ “Thư viện Chất lượng cao” đến “Phòng đọc BEEHIVE”

Được cải tạo từ tầng hầm Tòa nhà trung tâm vốn chỉ là nơi để xe máy cho Giảng viên, CBVC và xe đạp của sinh viên. Một địa chỉ đặc biệt đã được cải tạo và đưa vào khai thác, sử dụng từ tháng 9/2017 với biết bao sự hân hoan xen lẫn tự hào của Lãnh đạo Nhà trường, toàn thể sinh viên và tập thể những người làm công tác Thư viện. Địa chỉ ấy mang tên Thư viện Chất lượng cao.

Tên gọi “Thư viện Chất lượng cao” được lấy cảm hứng từ những dịch vụ, tiện ích vượt trội so với thư viện truyền thống vốn có. Nếu Thư viện tại khu A quen thuộc với những dịch vụ mượn – trả tài liệu và dịch vụ đọc tại chỗ, khu vực máy tính truy cập internet thì Thư viện Chất lượng cao mang đến sự tươi mới bởi việc mang đến nhiều khu vực phục vụ nhu cầu tự học – nghỉ ngơi của người dùng tin với không gian được phủ wifi, máy lạnh. Tại Thư viện Chất lượng cao có ghế salon, có võng xếp, có ghế massage,… tại đó còn có các phòng học nhóm đầy đủ tiện ích, và cũng tại đó có Góc đồng hành – nơi cung cấp những món ăn nhẹ với hình thức tự phục vụ – người bạn gắn bó với các bạn sinh viên trong những mùa thi hay những đợt ôn tập căng thẳng.

Thư viện Chất lượng cao đã trải nghiệm việc phục vụ kho sách ngoại văn (giai đoạn tháng 9/2017 – 6/2020), phục vụ kho Đồ án tốt nghiệp (từ tháng 12/2022 đến nay). Trong hành trình 6 năm qua, Thư viện Chất lượng cao đã thực hiện nhiệm vụ đón tiếp và phục vụ hàng trăm nghìn lượt bạn đọc và đã trở thành một địa chỉ quen thuộc của bất kỳ UTEer nào. Có thể khẳng định rằng, Thư viện Chất lượng cao đã hoàn thành sứ mệnh của mình trong một giai đoạn lịch sử của nhà trường – giai đoạn mà nhà trường bước vào tự chủ đại học.

Khép lại hành trình đó, kể từ năm học 2023 – 2024, Thư viện Chất lượng cao sẽ khoác lên mình chiếc áo mới với tên gọi “Phòng đọc BEEHIVE”. Phòng đọc BEEHIVE của Thư viện nằm bên cạnh Không gian Sáng tạo và Khởi nghiệp BEEHIVE của Trung tâm Sáng tạo và Khởi nghiệp sẽ sớm hình thành một “hệ sinh thái” BEEHIVE ngay tại tầng hầm Tòa nhà Trung tâm. Cũng từ giai đoạn này, Phòng đọc BEEHIVE sẵn sàng tiếp nhận một sứ mệnh mới trong một hành trình năng động hơn nữa, sáng tạo hơn nữa với phương châm không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm – dịch vụ nhằm mang đến cho người học những điều kiện tốt nhất để phát huy tiềm năng sáng tạo của mình.